Home / Đánh giá / Liệu điện thoại thông minh đã đủ sức để thay thế laptop?

Liệu điện thoại thông minh đã đủ sức để thay thế laptop?

Chúng ta đang sống trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21, kỷ nguyên mà nhiều chuyên gia công nghệ đã dự báo về sự bùng phát của “điện toán di động”. Đó là thời kỳ mà máy tính truyền thống sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình và lui vào lịch sử, nhường chỗ cho sự lên ngôi của thế hệ thiết bị di động cầm tay nhỏ gọn, mạnh mẽ và đủ sức để thay thế các công việc cơ bản của máy tính.

Thật vậy, khi mà điện thoại thông minh đang ngày càng mạnh mẽ cũng như tích hợp phong phú tính năng thì việc người dùng sẽ sử dụng chúng để thay thế cho laptop trên những chặng đường dài cũng là điều dễ hiểu.

dien thoai co the thay the may tinh duoc khong

Liệu rằng thế hệ điện thoại thông minh hiện tại đã đủ sức thay thế cho laptop?

y tuong ve phien ban Sharp Zaurus

Sharp Zaurus – một ý tưởng về PDA điển hình những năm 2000

Đầu tiên, cần phải làm rõ rằng, ý tưởng “di động hóa máy tính” đã có từ những năm 2000. Những hãng công nghệ lớn thời đó đã nhận thức rõ sự bất tiện của những chiếc laptop cổ điển khi sử dụng chúng trên những đoạn đường dài. Không những có kích thước không phải nhỏ, mà còn theo đó là những phụ kiện và túi đựng tương đối lỉnh kỉnh.  Ngoài ra với mức giá không hề rẻ của những chiếc laptop thời kỳ đầu cũng làm cho tâm lý bất tiện và lo sợ kẻ gian lấy cắp ngày càng cao hơn do phải để mắt thường xuyên đến cả đống “gia tài” này từng phút một. Do đó, những năm cuối thập niên 90, đầu những năm 2000 đã xuất hiện những thế hệ “máy tính cá nhân bỏ túi (PocketPC)” hoặc “thiết bị hỗ trợ kỹ thuật số cá nhân (PDA)” nhằm mục đích chính là hỗ trợ cho doanh nhân các thao tác đơn giản như: kiểm tra mail, duyệt văn bản cấp tốc, đặt thời gian biểu công việc…

Newton PDA cua Apple

Newton, chiếc PDA đầu tiên của Apple

Hơn 20 năm trôi qua kể từ ngày những chiếc Apple Newton hay IBM Simon ra đời.Với sự xuất hiện của Iphone và nền tảng Internet-Of-Thing, cùng với sự phổ cập của sóng điện thoại di động đến từ ngõ ngách nhỏ trên thế giới này, cộng với những bước tiến quan trọng về công nghệ bán dẫn và điện toán đám mây, những chiếc PDA hay PPC thô kệch ngày nào hiện tại đều đã được gọi chung là “smartphone”- nói cách khác, đây chính là thời điểm tỏa sáng của thiết bị cầm tay nhằm phổ cập đến mọi tầng lớp người tiêu dùng trên toàn thế giới.

 

 kha nang doc email tren Iphone 6S

Đọc email trên Iphone 6S

Điện thoại thông minh hiện nay đang ngày càng phong phú về tính năng, chủng loại cũng như giá thành. Đó chính là viễn cảnh đẹp nhất mà người dùng có thể mơ tưởng tới: đó là vẫn hỗ trợ tốt cho công việc của mình mà không phải chịu nhiều bất tiện như khi sử dụng laptop. Và với tốc độ phát triển như vũ báo của thế giới di động hiện tại cũng như phần cứng của các thiết bị di động đang mạnh dần lên theo thời gian thì việc hi vọng vào một tương lai như vậy là điều không phải là không khả thi. Có thể rằng, hiện tại nó đã, và đang xảy ra phần nào đó đúng như vậy trên thị trường hiện nay. Theo số liệu báo cáo mới nhất của Gartner và IDC đến hết năm 2015 vừa qua, doanh số máy tính toàn cầu đang tiếp tục sụt giảm tới 10% và là năm thứ 5 liên tiếp chứng kiến tình trạng này. Nguyên nhân không ai khác chính là sự bành trướng của thế hệ thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại thông minh trên toàn cầu hiện nay, khi mà giá của một chiếc điện thoại thông minh đã chạm ngưỡng vài chục USD nhưng vẫn cung cấp những tính năng hỗ trợ cơ bản công việc cho người dùng.

kha nang lam viec giong tren pc

Làm việc như trên PC luôn!

Thậm chí, ta còn từng biết đến một tấm “gương” điển hình cho sự đổi mới đó là về một vị cựu giám đốc ngân hàng đầu tư và là một “tín đồ” của Laptop: Don MacRae đã hi vọng viễn cảnh smartphone thay thế laptop sẽ trở thành hiện thực. Chính người đàn ông này đã bỏ chiếc laptop của mình, thay vào đó là một chiếc máy tính bàn rẻ tiền và cố gắng giải quyết mọi công việc trên chiếc điện thoại Blackberrry của mình, ông này còn chia sẻ là đã mua thêm bàn phím Bluetooth cùng chuột để làm cho cảm giác làm việc trên chiếc Blackberry này sẽ “giống với trải nghiệm trên máy tính nhất có thể”.Vậy đó

Nhìn vào những sô liệu được cung cấp ở trên cũng như tấm gương của MacRae, hẳn những fan hâm mộ của điện thoại thông minh sẽ đều có kết luận chắc nịch rằng “ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi, và chúng ta là người chiến thắng”(?!).

Nếu viễn cảnh đó có xảy ra thật, thì liệu đó có phải là hồi chuông báo tử cho thế hệ máy tính xách tay? Tôi tin rằng, câu trả lời sẽ là: “chưa, còn xa lắm!”

Những nguyên nhân khiến điện thoại vẫn không thể thay thế được các thiết bị máy tính

pc moi la noi san xuat ra noi dung

Laptop/PC mới là kẻ sản xuất ra nội dung

Thứ nhất: Phải khẳng định rằng, laptop hay máy tính bàn mới là những chiếc PC thực thụ, nó mới chính là những thứ tạo ra nội dung  còn điện thoại thông minh chỉ là những thiết bị xử lý nội dung. Một chiếc laptop sẽ là vật bất li thân với tầng lớp công chức, vì họ là ví dụ điển hình cho việc tạo ra nội dung hàng ngày.

suc manh khac biet giua pc va dien thoai

Sức mạnh một trời một vực

Thứ hai: Năng lực xử lý của các điệnt thoại thông minh, kể cả đầu bảng hiện nay vẫn còn thua xa laptop hay máy tính bàn. Vấn đề nằm ở việc thế hệ PC sử dụng hầu hết kiến trúc xử lý X86 với mục đich đem lại hiệu năng cao nhất trong công việc, trong khi hầu hết điện thoại thông minh sử dụng kiến trúc vi xử lý ARM với mục đích là tối ưu năng lượng sử dụng. Do đó việc so sánh hiệu năng giữa 2 dòng sản phẩm này là hoàn toàn khập khiễng, như cóc ghẻ đòi so với thiên nga vậy.

man hinh lon la mot loi the khong nho

Màn hình lớn luôn là lợi thế khi làm việc

Thứ ba: Khả năng xử lý nội dung cục bộ cho công việc trên các thiết bị điện thoại thông minh hiện nay cũng còn kém xa so với laptop. Dù có được bảo kê bởi kho ứng dụng khổng lồ của những hệ điều hành di động sừng sỏ hiện nay như Android hay IOS thì điểm yếu cố hữu này sẽ vẫn khó có thể được khắc phục trong tương lai gần vì vấn đề nằm ở chính thiết kế của các sản phẩm điện thoại thông minh: chúng hầu hết có màn hình dưới 6 inch, một không gian rõ ràng không thể thoải mái cho việc soạn thảo văn bản hay slide trình chiếu một cách tử tế được. Và hầu hết các ứng dụng văn phòng phiên bản di động hiên nay do được tối ưu hóa cho màn hình cảm ứng nên chắc chắn việc bị cắn xén tính năng cũng như không gian làm việc sẽ chẳng thể nào bằng được trên diện tích trên 10 inch của hầu hết laptop hay netbook hiện nay, hãy so sánh bộ Office mobile với bộ Office chuẩn PC của Microsoft là minh chứng rõ ràng nhất. Do đó việc hướng tới một trải nghiệm thay thế hoàn toàn laptop là điều khó khả thi với điện thoại thông minh hiện nay.

kha nang photoshop chinh sua can den laptop pc

Đơn giản như chỉnh sửa file Photoshop cũng bất khả thi trên điện thoại

Thứ tư: Vấn đề tương thích. Hãy nhìn vào trường hợp của ông MacRae, ông này cũng luôn gặp nhiều rắc rối khi cố gắng thay đổi laptop để hoàn toàn làm việc trên smartphone: đó là khi ông cần đến tài liệu hay một tập tin nhưng chỉ có các phần mềm chuyên dụng trên máy tính mới có thể xử lý được. Ngoài ra sự hạn chế của phần mềm trên di động hiện tại cũng có thể khiến một số thành phần quan trọng trong file đính kèm email không thể hiển thị được trên điện thoại. Do đó việc cố gắng làm việc hoàn toàn trên điện thoại có thể đem lại lợi ích về sự tiện dụng nhưng chắc chắn nó sẽ chẳng thể nào trôi chảy được.

PC Core 2 duo tu 10 nam truoc van muot ma

PC Core 2 duo từ gần 10 năm trước vẫn cân mượt Windows 10

Thứ năm: Thị trường máy tính suy giảm thị phần chỉ là nhất thời, đơn giản chỉ là do người dùng kéo dài thời gian sử dụng và chưa muốn thay thế máy tính mới. Nên nhớ rằng chính PC mới là kẻ tạo ra điện thoại thông minh như ngày hôm nay, và không giống như điện thoại- vốn có vòng đời càng ngày càng ngắn từ 1 năm xuống 6 tháng, vòng đời của một hệ thống máy tính cũng như laptop thường tương đối dài, có thể lên đến 5-10 năm. Do đó, với những nhu cầu làm việc cơ bản thì một chiếc máy tính chạy hệ điều hành Windows XP cổ lỗ sĩ vẫn có thể đáp ứng tốt chứ không phải nửa mùa như điện thoại thông minh, do đó người tiêu dùng sẽ không từ bỏ máy tính cá nhân mặc cho sự thay đổi đáng kể về kế hoạch chi tiêu cho điện thoại thông minh và máy tính bảng trong những năm gần đây. Ngoài ra với sự xuất hiện của hệ điều hành Windows 10 cùng tham vọng phủ sóng nền tảng Internet of Things từ gã khổng lồ phần mềm Microsoft cũng như chính sách bắt các doanh nghiệp phải nâng cấp máy tính để được hỗ trợ như hiện nay thì việc hi vọng thị trường máy tính sẽ đi vào ổn định, thậm chí tăng trưởng trở lại trong tương lai là hoàn toàn có cơ sở.

Do đó, từ các luận điểm đã đưa ra, có thể kết luận rằng: laptop và điện thoại thông minh sẽ cùng nhau chung sống và không có chuyện điện thoại thông minh sẽ đào thải laptop ra khỏi thị trường, ít nhất là với tương lai gần. Và việc kết hợp giữa điện thoại và máy tính cá nhân sẽ thực sự lý tưởng trong một số trường hợp. Và xét về mối quan hệ trên thị trường hiện nay thì có vẻ nó sẽ là một sự cộng sinh khá thú vị.

Xem thêm bài viết liên quan đi tìm Flagship thành công nhất của LG

About Admin

Check Also

iphone-8-plus-lock-2

Sim ghép iphone 5 là gì?

Bạn đăng thắc mắc sim ghép iPhone 5 là gì? Vậy thì những dòng thông .